Main menu

Điệu Nhảy B-Boy của Người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương

Trong thập niên vừa qua, thể loại khiêu vũ đường phố breakdancing – thường gọi là điệu nhảy “b-boying” hay “breaking” – đã biến đổi mạnh mẽ. Điệu nhảy trước đây được coi là một kiểu khiêu vũ đô thị trình diễn trên đường phố New York giờ đây thực sự là một hiện tượng toàn cầu. Nhiều cuộc thi lớn được tổ chức hàng năm trên thế giới, với những người dự thi đến từ mọi thành phần có thể tưởng tượng được.

Trong cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á, cũng như ở Châu Á, điệu nhảy b-boying đã thành cao trào lớn, phổ biến rộng rãi trong thập niên vừa qua nhờ các nghệ sĩ K-pop như Rain và Jay Park, những người đưa điệu nhảy breaking vào các chương trình biểu diễn sống của mình, cũng như các cuộc thi tài năng như “Đội Khiêu Vũ Giỏi Nhất của Mỹ,” giới thiệu nhiều nhóm người Mỹ gốc Châu Á như JabbaWockeeZ và Quest Crew.

Nhưng một yếu tố lớn lao khác đóng vai trò quan trọng ở đây: mạng Internet. Hãy gặp Daniel Lee, còn được biết đến như là “B-boy Randii” của đội khiêu vũ Floor Obsessions ở New York. Lee được giới thiệu với thế giới khiêu vũ b-boying ở trường trung học khi anh và bạn bè tìm các đoạn phim trên YouTube. “Chúng tôi thường xem một video và thử làm theo những gì người khác đang làm,” anh nhớ lại. “Và nếu chúng tôi không thể bắt chước một cách hoàn hảo, chúng tôi thường tìm kiếm một cách thức riêng của mình để thực hiện các động tác mà chúng tôi nhìn thấy.” Hình thức hướng dẫn ảo trên mạng giúp lan truyền văn hóa breaking trên khắp thế giới, mang đến cho những cô cậu khao kháo nhảy b-boying những phương cách mới để trau dồi kỹ năng của mình.

“Đó là lúc điệu nhảy breakdancing được chuyển từ các băng VHS sang mạng World Wide Web,” một đồng nghiệp khiêu vũ trong đội Floor Obsession, Tiang Fan, còn gọi là “B-Boy Mangi,” cho biết thêm. “Họ [những người khiêu vũ điệu breakdancing Đại Hàn] là những người đầu tiên đưa các bài dạy lên mạng World Wide Web để hướng dẫn mọi người cách thực hiện các động tác này.”

Trong khi kỹ thuật và Internet tiếp tục phát triển, cộng đồng b-boy Châu Á cũng thế, cả ở ngoài đời thực lẫn trên mạng Internet. Hàng trăm đoạn phim về điệu nhảy b-boy Châu Á và các đội nhảy được đưa lên YouTube hàng tháng, tiếp tục gây cảm hứng cho thế hệ những người nhảy b-boy kế tiếp.

Khi đi nhảy b-boy ở Thành Phố New York, Fan và Lee sử dụng điện thoại thông minh và loa có thể mang theo – trong trường hợp này là loa màu đỏ Jawbone JAMBOX – để tạo nhịp. Xin xem thử các điệu nhảy của họ trong video này.

Một số những nghệ sĩ nhảy b-boy yêu thích của quý vị là ai? Hãy chia sẻ suy nghĩ của quý vị với chúng tôi trên Twitter ở @VZWCameka.

Để biết thêm thông tin, http://news.verizonwireless.com/Vietnamese/Vietnamese.html.